Tổng thống Nga Putin lên tiếng về tình hình Ukraine

Vietnam+)

gày 25/2, tại Điện Kremlin ở Moskova, Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia. Nga bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về sự thay đổi chính quyền nhanh chóng ở nước láng giềng Ukraine (Nguồn: AFP)

Điện Kremlin ngày 28/2 cho biết trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/2 kêu gọi nhanh chóng đưa Ukraine quay trở lại trạng thái bình thường, đồng thời cảnh báo không để bất ổn ở nước này tiếp tục leo thang.

Trong tuyên bố đưa ra sau khi ông Putin thực hiện các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman van Rompuy, Kremlin nêu rõ Tổng thống Nga đã nhấn mạnh “tầm quan trọng cao độ của việc không cho phép bạo lực tiếp tục leo thang và sự cần thiết nhanh chóng đưa tình hình trở lại bình thường”.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết trong cuộc điện đàm với ông Cameron, Tổng thống Putin đã trấn an nhà lãnh đạo Anh rằng ông tôn trọng chủ quyền của Ukraine và các cuộc tập trận gần đường biên giới với Ukraine đã được lên kế hoạch từ trước. 

Ngoài ra, 2 bên cũng nhất trí rằng “những cuộc bầu cử tự do và công bằng” là cách tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Trước đó, ngày 26/2, Tổng thống Putin đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng tiến hành kiểm tra đột xuất và toàn diện khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị và lực lượng ở quân khu miền tây nước này, giáp giới Ukraine. 

Theo các nhà quan sát, Nga đóng vai trò quan trọng đối với tình hình Ukraine không chỉ vì đa số cư dân ở nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine là người sắc tộc Nga, mà còn bởi dưới thời Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, Nga đã đồng ý cấp cho nước này khoản cứu trợ trị giá 15 tỷ USD như đã cam kết với Kiev hồi tháng 12/2013.

Trong cuộc họp với hội đồng an ninh hôm 25/2, ông Putin cho biết phải xem chính thể mới ở Kiev là ai thì mới giải ngân khoản tiền này.

Ngày 27/2, ông Putin cũng lệnh cho các Bộ hợp tác chặt chẽ với IMF để cứu cho nền kinh tế Ukraine khỏi sụp đổ./.


Bình chọn tin tức

Bình chọn tin tức: (5.0 / 1 đánh giá)

Top

   (0)